Bỏ Túi Cách Trang Trí Bậc Tam Cấp Phòng Khách Đẹp, Chuẩn Phong Thuỷ

Trang trí bậc tam cấp phòng khách là bài toán có nhiều lời giả, ngôi nhà có một không gian sinh hoạt chung hoàn hảo cả thẩm mỹ và phong thủy. Nếu bạn chưa biết nên trang trí bậc tam cấp như thế nào thì bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

trang trí bậc tam cấp phòng khách - 1

Bậc tam cấp phòng khách là gì?

Bậc tam cấp phòng khách là bậc thang để phân chia, ngăn cách 2 khu vực không gian. 

Bậc tam cấp thường có 3 bậc hoặc nhiều hơn tùy vào từng gia chủ. Có 2 loại bậc tam cấp phòng khách là: Bậc tam cấp phòng khách với lại bếp hoặc phòng ăn và bậc tam cấp cầu thang.

Bậc tam cấp phòng khách mang đặc điểm gì?

Phòng khách là trái tim và là bộ mặt của cả ngôi nhà. Đây là khu vực tiếp đón vị khách quan trọng và không gian quây quần của gia đình. Do đó, đa phần chủ nhà đầu tư rất nhiều vào phòng khách với kiến trúc phong cách, nội thất đắt tiền.

Thế nhưng có một thực tế là rất ít gia chủ quan tâm tới trang trí bậc tam cấp phòng khách của ngôi nhà cao tầng. Vì vậy, trong phòng khách thì bậc tam cấp có thể là một điểm trừ, song bạn hoàn toàn có thể biến điểm trừ đó thành điểm cộng khi biết trang trí bậc tam cấp phòng khách.

trang trí bậc tam cấp phòng khách - 2

Phong thủy qua cách trang trí bậc tam cấp phòng khách

Sở dĩ gọi là bậc tam cấp là vì theo quan niệm tam sinh có 3 yếu tố quan trọng đó là: Thiên, Địa và Nhân. Ngày nay, thiết kế bậc tam cấp còn tuân theo quan niệm ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Thổ, Hỏa.

Bậc tam cấp tính theo quy luật Thiên – Địa – Nhân theo quan tâm từ xa xưa. Khi xây dựng nhà ở, người Việt thường hay chú trọng trong việc xây dựng 3 bậc thềm trước nhà. Điều này giúp cho phân chia trong và ngoài nhà và nhằm tạo thuận tiện cho việc đi lại.

Hiện nay, nhiều gia chủ ứng dụng bậc tam cấp như một vách ngăn để phân chia các phòng và tạo nên sự thoáng đãng, mát mẻ cho căn nhà.

Mặc dù gọi là bậc tam cấp nhưng không phải công trình nào cũng chỉ có 3 bậc. Với những công trình có nhiều hơn 3 bậc thì thường số bậc sẽ là bội số của số 3.

Một số công trình cũng có sử dụng bậc tam cấp có từ 5 – 7 – 9 bậc. Điều này còn tùy vào địa hình, diện tích đất, độ cao thềm nhà so với nền sân… nhưng vẫn phải phù hợp với thuyết tam sinh đó là dựa trên quy luật Thiên – Địa – Nhân của trời đất.

Trên thực tế có nhiều gia chủ vẫn có sự nhầm lẫn khi tính bậc tam cấp Thiên – Địa – Nhân với cách tính của Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Cách tính Thiên – Địa – Nhân tam sinh ứng của bậc tam cấp chỉ nên áp dụng cho bậc bước giữa nhà và sân, không áp dụng cho cầu thang đi lên xuống.

trang trí bậc tam cấp phòng khách - 3

Ngoài ra, xét vẻ phong thủy, ngũ hành thì bậc tam cấp còn phụ thuộc vào số tuổi, số mệnh, ngũ hành của gia chủ, nếu tính theo vòng tuần hoàn thì bậc cuối cùng của tam cấp hay cầu thang phải kết thúc ở cung sinh thì sẽ mang tới những điều tốt đẹp cho gia chủ.

Theo đó, bậc tam cấp cần bố trí hợp lý an toàn, thuận tiện trong sinh hoạt và mang lại dương khí hưng thịnh. Bởi vậy trong phong thủy bậc tam cấp còn có ý nghĩa sức khỏe, may mắn và tài lộc.

Hướng dẫn bố trí bậc tam cấp phòng khách cho chuẩn phong thủy

Xây bậc tam cấp phòng khách không khó mà vấn đề khó nhất là làm sao để có được tam cấp đẹp và phong thủy tốt? Bạn hãy lưu ý tới yếu tố sau:

Cách tính tam cấp phòng khách

Số lượng của tam cấp phòng khách là bao nhiêu? Bậc tam cấp ngoài sân hay bậc tam cấp phòng khách đều được thiết kế, xây dựng theo số lẻ (1, 3, 5 và 7). Bậc tam cấp số chẵn là đại kỵ bởi vì trong phong thủy số chẵn là số của người âm.

Tùy vào đặc thù mỗi công trình và tuổi gia chủ lại có số lượng bậc tam cấp khác nhau. Tam cấp phòng khách nhà ở và biệt thự thì có 3 bậc hoặc 5 bậc.

 • Số 1 thì tương sinh với người tuổi Tý, Dần, Mão, Hợi
 • Số 3 là số may mắn của người tuổi Dần, Mão, Tỵ, Ngọ
 • Số 5 là số tương sinh người Tỵ, Ngọ, Thân, Dậu, Mùi, Tuất, Hợi
 • Số 7 là dành cho người tuổi Dần, Mão, Tỵ, Ngọ, Thìn, Tuất, Sửu, Mùi

trang trí bậc tam cấp phòng khách - 4

Vị trí đặt tam cấp cầu thang trong nhà sao cho hợp lý

Bậc tam cấp đặt vị trí nào trong phòng khách? Bậc tam cấp phòng khách đẹp nằm ở nơi ánh sáng hài hòa và vị trí phong thủy tốt.

 • Vị trí xấu và không nên bố trí tam cấp phòng khách là:
 • Đối diện ngay cửa nhà vệ sinh, cửa chính
 • Nằm vị trí chính giữa trong nhà

Vì tầm quan trọng của nó trong phong thủy toàn bộ ngôi nhà, nên trong quá trình thiết kế bậc tam cấp, gia chủ cần lưu ý đặt ở nơi đầy đủ ánh sáng. Vì nó góp phần đưa ánh sáng và các luồng khi tốt luân chuyển trong không gian sống của cả gia đình. Xét về ngũ hành thì bậc tam cấp thuộc tính Mộc nên bậc tam cấp nên được đặt gần nơi có nguồn nước như bể cá hay các tiểu cảnh trong nhà sẽ mang đến sinh khí hài hòa cho ngôi nhà. Bạn cũng nên ưu tiên sử dụng bậc tam cấp làm bằng gỗ sẽ rất có lợi cho phong thủy nhà ở.

Kích thước bậc tam cấp phù hợp

Chiều dài của tam cấp tùy vào vị trí tam cấp và không gian chung của công trình

Kích thước của bậc tam cấp có vai trò quyết định tới yếu tố an toàn ở trong sinh hoạt hàng ngày. Bậc tam cấp kích thước lớn hay nhỏ cho bạn không gian xấu hay đẹp.

trang trí bậc tam cấp phòng khách - 5

Do đó, cần tính toán thận trọng kích thước bậc tam cấp. Thông thường kích thước bậc tam cấp được lấy theo lỗ ban. Bậc tam cấp phổ biến hiện nay thường có thông số:

 • Chiều dài: Phải linh hoạt
 • Chiều cao: 15cm – 18cm
 • Chiều rộng: 25cm – 28cm

Lựa chọn các loại vật liệu hợp với gia chủ

Gỗ và gạch đá là vật liệu chính được sử dụng trang trí bậc tam cấp phòng khách. Tam cấp phòng khách với phòng bếp và tam cấp ở cầu thang đều có thể ốp lát 1 trong 2 loại vật liệu này.

 • Gỗ (gỗ tự nhiên, công nghiệp) phù hợp với cầu thang, sàn nhà lát gỗ, tam cấp gỗ không trơn trượt và tạo cảm giác ấm áp. Chủ nhà mang mệnh Mộc cực kỳ hợp với vật liệu gỗ
 • Gạch đỏ nung và đá tự nhiên độ cứng cao, chịu lực tốt và nhiều mẫu mã, chủng loại tăng độ sang trọng cho công trình. Chủ nhà mệnh Thổ, mệnh Kim nên chọn gạch đá cho bậc tam cấp

Dù bạn chọn loại vật liệu nào trang trí bậc tam cấp vẫn cần phải đảm bảo đó là vật liệu an toàn, bền và giá thành hợp lý.

trang trí bậc tam cấp phòng khách - 6

Sử dụng mẫu màu tam cấp phù hợp

Màu sắc sẽ tác động đến tâm lý, thị giác. Chọn sai màu trang trí tam cấp phòng khách vừa gây cảm giác khó chịu, ức chế vừa không tốt phong thủy. Dưới đây là gợi ý chọn màu tam cấp theo bản mệnh:

 • Gia chủ mệnh Kim: Hợp màu xám, màu vàng, màu trắng … Kỵ màu hồng, màu đỏ.
 • Gia chủ mệnh Mộc: Hợp với màu xanh lá, màu nâu… Kỵ màu trắng, bạc, kem.
 • Gia chủ mệnh Thuỷ: Hợp màu đen, xanh da trời… Kỵ màu nâu, vàng, đỏ.
 • Gia chủ mệnh Hoả: Hợp với màu xanh lá, da cam, đỏ… Kỵ màu đen, xám, xanh biển sẫm
 • Gia chủ mệnh Thổ: Hợp với màu nâu, vàng nhạt… Kỵ màu xanh lục, xanh gia trời

Màu sắc tam cấp trong nhà hay ngoài trời đều phải hài hòa với tổng thể không gian chung của công trình. Đó có thể là màu hợp mệnh gia chủ hoặc màu của phong cách thiết kế kiến trúc nội thất.

Mẫu trang trí bậc tam cấp phòng khách sang trọng, đẹp

Sau khi xác định được vị trí đặt cầu thang, bước tiếp theo bạn cần quan tâm đến cách trang trí bậc tam cấp. Cầu thang được trang trí bằng những chi tiết phù hợp sẽ giúp tôn thêm vẻ đẳng cấp cho không gian sống. 

trang trí bậc tam cấp phòng khách - 7

Có nhiều ý tưởng để trang trí bậc tam cấp phòng khách. Trang trí bậc tam cấp là chi tiết nhỏ để hoàn thiện phòng khách sang trọng và tinh tế hơn.

 • Trang trí bằng đá granite

Đá granite hay đá hoa cương có đa dạng màu sắc và họa tiết. Đá granite rất cứng và có bề mặt bóng nên rất khó bị trầy xước.

Bậc tam cấp ốp đá granite bền màu, dễ lau chùi vệ sinh, tuổi thọ sử dụng lâu dài. Trang trí tam cấp bằng đá hoa cương là lựa chọn tốt nhất của phòng khách khi thiết kế kiến trúc phương Tây.

 • Trang trí bằng thảm

Một cách trang trí bậc tam cấp khác là bạn nên áp dụng ngay đó là sử dụng thảm. Trải thảm trên bậc tam cấp tạo độ êm, rất an toàn khi đi lại lên xuống nhiều.

Màu sắc, họa tiết, chất liệu thảm phong phú vô cùng. Hãy chọn loại thảm mà có giá thành phù hợp với tài chính của bạn.

 • Dùng cây cảnh 

Thiết kế kiến trúc xanh ngày càng thịnh hành, mọi ngóc ngách trong nhà đều hô biến thành không gian xanh. Khu vực bậc tam cấp phòng khách cũng được tận dụng để bố trí cây cảnh.

trang trí bậc tam cấp phòng khách - 8

Dùng cây xanh để trang trí cho bậc tam cấp phòng khách tạo cảm giác tươi mới. Không gian phòng khách cũng gần gũi thiên nhiên.

 • Sử dụng hình ảnh

Bức tường của vị trí bậc tam cấp cầu thang cũng được tận dụng trang trí bằng hình ảnh, bức tranh nghệ thuật. Kích thước của ảnh hay bức tranh tương xứng với vị trí treo.

Bạn nên ưu tiên tranh ảnh nhẹ nhàng và sâu lắng tạo cảm giác dễ chịu. Khu vực tiếp nối giữa phòng khách với cầu thang nên có điểm nhấn.

 • Thiết kế kết hợp tủ sách

Ngay tại khu vực bậc tam cấp bạn hoàn toàn bố trí một tủ sách nhỏ giống như vách ngăn trang trí. Đó là ý tưởng không tệ khi diện tích ngôi nhà nhỏ và bạn cần thêm nhiều khu vực công năng mà vẫn phải đẹp.

Thiết kế bậc tam cấp kết hợp tủ sách là đáp án hoàn hảo cho bài toán đó, không gian sống cũng thêm phần hiện đại hơn.

 • Sử dụng hệ thống đèn trang trí

Hệ thống đèn treo có nhiệm vụ tăng độ sáng cho khu vực bậc tam cấp. Vì vậy hạn chế xảy ra tai nạn khi đi lên xuống tam cấp.

Đèn treo còn có tác dụng để trang trí, hãy lưu ý tới loại đèn bạn chọn cho công trình của mình.

trang trí bậc tam cấp phòng khách - 9

 • Sử dụng lan can kính cường lực

Lan can kính cường lực là ưu tiên hàng đầu cho ngôi nhà nhỏ. Khu vực bậc tam cấp lắp lan can kính cường lực tạo độ thông thoáng cho ngôi nhà.

Giải pháp này còn đặc biệt phù hợp với công trình kiến trúc hiện đại và bạn cũng không mất nhiều thời gian lau chùi vệ sinh.

 • Dùng chữ viết để trang trí 

Một cách trang trí nhằm giúp bậc tam cấp phòng khách trở nên tinh tế, tạo nét riêng biệt đó là dùng những kiểu chữ viết độc đáo, màu sắc. Hãy chọn cho mình những dòng chữ ý nghĩa để tạo nét cho bậc tam cấp trong phòng khách.

Kết luận

Cách bố trí phòng khách đẹp phải đảm bảo cả yếu tố công năng, thẩm mỹ, lẫn phong thủy. Phòng khách được đánh giá là một trong những nơi có không gian quan trọng nhất của ngôi nhà và phong thủy nơi này có ảnh hưởng trực tiếp đến vận thế của mỗi thành viên trong gia đình. Vì vậy, trang trí bậc tam cấp phòng khách tuy đơn giản nhưng lại rất cần thiết.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
error: Content is protected !!