Top 10+ Thế Cây Cảnh Bonsai Đẹp Tạo Điểm Nhấn Cho Không Gian

Các thế cây cảnh bonsai đẹp là yếu tố được nhiều người yêu thích cây cảnh vô cùng quan tâm. Tuy nhiên người chơi cây cảnh ở Việt Nam hiện nay đa phần chỉ dừng lại ở việc yêu thích mà chưa am hiểu sâu về các thế cây này. Những thông tin chi tiết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các thế cây bonsai đẹp đậm chất nhân văn theo phong cách từ cổ điển đến hiện đại.

Thế nhất trụ kình thiên

Một trong các thế cây cảnh đầu tiên mà chúng ta không thể không nhắc đến chính là thế nhất trụ kình thiên. Đây là một trong các thế cây cảnh độc đáo với hình ảnh gốc cổ thụ trực thọ với gốc rễ to, vững chắc, thân gồ ghề và đặc biệt là không phân nhánh.

cac-the-cay-canh-1

Dáng cây này chỉ có một tàn ngọn duy nhất vươn cao và xòe ra khoảng bốn năm nhánh như một bàn tay mạnh mẽ chống đỡ lại mọi khó khăn, áp lực của cuộc sống. Người chơi cây phải cắt tỉa tàn ngọn sao cho bằng phẳng hoặc lúp búp, không để chúng quá so le.

Thế cây cảnh bonsai này như một biểu tượng của người anh hùng hiên ngang, bất khuất có thể tự mình chống lại các tiêu cực. Không phải ai cũng có thể kiến tạo được thế bonsai này vì nó là một hình tượng bất khuất, chọc trời khuấy nước.

Thế trung bình cong

Trung bình cong là một trong các thế bonsai đẹp với dáng cong cong như long thân và nếu có hình thú hay bộ rễ chân nôm thì càng tuyệt đẹp hơn. Ở đoạn thứ nhất của thân đã cong về một bên và tàn thứ nhất cũng nghiêng mình về hướng thân cây. Đoạn thứ hai của cây thì sẽ được uốn cong trở lại quy căn ngay và đoạn còn lại thì sẽ được giữ thành cây trực, một thế cây trung bình.

cac-the-cay-canh-2

Đây là một trong các thế cây cảnh được uốn tứ diện với hình dáng so le, to ở phần dưới và nhỏ ở trên và phải uốn đuôi ở đầu trung theo dáng đuôi cá. Nếu gia chủ uốn nắn được 2 cây cảnh giống nhau thì nên hợp luôn với cây trung bình ngay để tạo thành bộ tam tài ba cây là biểu tượng của thiên, địa, nhân.

Thế bộ ngọc lan tú cảnh

Bộ ngọc lan tú cảnh là một trong các dáng cây bonsai tổng hợp các thế của cây cảnh nhỏ. Tư thế của bồn cảnh này vô cùng đa dạng và phong phú và vô cùng ngẫu hứng. Mỗi tác phẩm được tạo ra sẽ vô cùng đa dạng, chu đáo và súc tích.

Thế cây cảnh này vô cùng mới lạ, độc đáo như hình ảnh một cánh phong lan nằm nghiêng về bên phải hay như hình tượng một đóa hoa vừa chớm nở. Mỗi tác phẩm đều được bố trí vô cùng sắc sảo và phù hợp với từng không gian để chúng trở nên đầy ý nhị.

Thế trượng phu – Các thế cây cảnh đẹp

Một trong các thế cây bonsai đẹp thường thấy trong nhiều gia đình chính là dáng cây cảnh ở thế trượng phu. Đây là dáng cây thể hiện ý nghĩa sâu sắc của một người quân tử đầy khí tiết, hiên ngang và bản lĩnh. Nếu theo dõi các thế cây cảnh từ thời cổ của Việt Nam tới nay thì dáng cây này tồn tại khá lâu đời và rất nhiều như thể hiện nột truyền thống của dân tộc.

cac-the-cay-canh-3

Thế lưỡng long tranh châu

Một trong các thế cây cảnh đẹp tiếp theo mà các gia chủ không nên bỏ lỡ chính là thế lưỡng long tranh châu. Thế cây này được uốn cùng với song thọ chung một chậu theo hình dáng hai con rồng đối xứng nằm giao đầu với viên minh châu chính giữa.

Lưỡng long tranh châu còn là một trong các thế cây cảnh cổ thường được uốn cùng với hai cây mai chiếu thuỷ hoặc cây cần thăng kim quýt. Hiện tại thì bạn sẽ thấy các gia chủ dùng cụm nụm rô để uống cùng với nòng bằng kẽm để tiến trình được nhanh hơn.

Thế cây cảnh này nếu được uốn cùng với mai chiếu thuỷ thì được xem là quý giá. Thế này còn được nhiều người kiến tạo thành “ sư tử hí cầu” là hình ảnh hai con sư tử đang nô đùa với quả cầu hoặc hai con phượng đang quấn quýt với uyên ương.

Thế phụ tử giao chi

Nói đến các thế cây bonsai, chúng ta không thể quên thế phụ tử chi giao với phần nhánh cây là hai cha con đang ôm nhau quấn quýt như tình yêu trìu mến của mẹ dành cho con. Ở thế cây này sẽ có một phần cây to cao đại diện cho cha và một nhánh cây nhỏ quyện vào nhau như người con.

Thế trung bình ngay

Trung bình ngay là một trong các thế cây cảnh để bàn vô cùng phổ biến từ xưa truyền lại. Trung bình là thế cây độc thụ với thân thẳng đứng cùng bộ rễ xoè nổi lên trên mặt chậu với các gốc to lồi lõm. Và nếu gia chủ có thể tạo dáng rễ thành hình thú với thân xù xì theo các nhánh tứ diện hay chiết chi thì càng tốt.

cac-the-cay-canh-4

  • Nhánh thứ nhất nên được bẻ về bên dương với gốc cây có hình dáng hơi nghiêng về bên phải.
  • Nhánh thứ hai gia chủ nên uốn về bên âm.
  • Nhánh thứ ba lại uốn về bên dương để đảm quy căn.
  • Nhánh thứ tư thì uốn theo dáng thẳng đứng từ gốc cây để cây không bị đổ ngã vì thế kiểng này hơi nghiêng một chút.
  • Nhánh thứ năm thì phải uốn hồi đầu.

Thế trung bình ngay là cây kiểng dễ uốn sửa, chỉ cần phân tán nhánh cho hài hòa cân đối là đẹp. Đây là thế cây thể hiện cho sự thẳng thắn và thật thà.

Thế long đàn phượng vũ

Long đàn phượng vũ là một trong những thế cây cảnh đẹp với ý nghĩa là chim phượng hoàng đang múa trên mình rồng. Thế cây này là thế bonsai uốn với một cây hoặc hai cây trong cùng một chậu cây. Cây cổ thụ có gốc to với uốn nằm trên miệng chậu với hình dáng ngẩng lên như đầu rồng.

Thân cây thứ nhất được uốn hạ thấp với chi xòe ra bốn phía như hình chân và mây với phần ngọn ngã về phía sau để trở thành rồng. Cây thứ hai thì với phần rễ chẻ hình dáng chân phượng với phần thân ngã ngang để ôm lấy mình rồng. Các cành ở phía sau được uốn thành đuôi chim phượng với hai cánh chim như đang dang ra vờn với mây. Đây là biểu tượng hình ảnh của vua chúa đầy quyền quý và sang trọng.

Thế thác đổ – Các thế cây cảnh đẹp

Thế thác đổ là một trong các thế bonsai cổ khó tìm với dáng huyền độc thụ cùng thân bò ngang qua miệng chậu như vừa mới trải qua một trận phong cuồng phong bão tố. Ngọn cây bonsai này như được bẻ cong và thòng xuống dưới đáy chậu. Dáng cây được uốn thật mềm mại theo đúng luật hồi đầu tự nhiên với từng bậc rất đẹp. Đây là ý nghĩa của một sức sống mãnh liệt giúp người chiêm ngưỡng vô cùng dễ chịu.

cac-the-cay-canh-5

Thế lục mạc

Thế lục mạc được xem là một trong các thế cây cảnh được uốn theo cây bách chuỗi ngọc hay cây bách anh với thân chính uốn cong, phần xá lợi và gân đan vào nhau một cách mượt mà. Và những nghệ nhân sẽ dựa vào đặc tính của cây mà xử lý sao cho nhánh cây uốn lượn một cách uyển chuyển nhất có thể.

Dáng cây cảnh này nằm ở thế nghiêng với tán cây đầy đặn cùng các nhánh ẩn hiện một cách tinh tế. Phần bên phải phía dưới tán cây có một không gian đẹp, uyển chuyển và vô cùng thoáng đãng như một chuỗi ngọc quý lấp lánh trong mưa bụi lất phất như đang lạc vào phong cảnh sông nước.

Thế phu xướng phụ tùy

Thế phu xướng phụ tùy là một trong các thế cây cảnh được áp dụng cho cây cối bách. Các nghệ nhân sẽ tạo dáng cho phần gốc cuồn cuộn, nhấp nhô như một sức mạnh vô cùng quật cường. Thân cây cảnh này vút thẳng, cao vút trời xanh như sự hiên ngang vượt qua bão táp.

Thân cây với nhiều u nần cùng bố cục khô gầy hơi cong về bên trái rồi lại ngoặt lên tạo thành một nhánh ở ngọn vô cùng chặt chẽ để tạo nên nét tương quan giữa gốc cây và thế cây. Bên phải thân cây còn điểm xuyết thêm vài nhánh cây để tạo nên một nét chấm phá độc đáo càng giúp cho tác phẩm thêm đẹp mắt và mở rộng không gian hơn.

Thế trực quân tử

Một trong các thế cây cảnh cuối cùng chính là thế trực quân tử được lưu truyền từ ngàn xưa. Các cụ của chúng ta đều đánh giá cao những người nho sĩ biết tôn trọng lễ nghi cùng với tình tình cương liệt, ngay thẳng và biết ứng xử với đời.

cac-the-cay-canh-6

Dáng cây bonsai trực quân tử sẽ có thể đứng thẳng cùng phong cách đĩnh đạc, ngay thẳng với những đường nét dứt khoát, kiên cường. Dáng cây này được phân chia theo tứ diện hay chiết chi với các mặt tả hữu, trước sau với tàn cây cân đối, tán nhánh đầy đủ như một người có kỷ cương.

Hy vọng với các thế cây cảnh trên đây có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin tham khảo để tạo dáng cây phù hợp với mong muốn của mình. Chúc bạn có không gian sống vừa trong lành vừa đảm bảo được tính thẩm mỹ cao. 

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
error: Content is protected !!