#39 Mẫu Tranh Tứ Quý Treo Tường Phòng Khách Đẹp Theo Phong Thủy

Tranh Tứ Qúy là dòng tranh trang trí khá phổ biến và được sử dụng nhiều tại Việt Nam để trang trí không gian và mang một nhiều ý nghĩa về phong thủy. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về ý nghĩa của Tranh Tứ Qúy và những mẫu tranh được yêu thích nhất trên thị trường hiện nay.

Tham Khảo: 101+ Mẫu Tranh Treo Tường 3D Đẹp & Hiện Đại Xu Hướng 2022

Tranh Tứ Quý là gì?

tranh-tu-quy-1

Bộ Tranh Tứ Qúy thường gồm có 4 bức thể hiện bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Mỗi bức tranh sẽ có một loài cây hay hoa tương ứng cho 4 mùa khác nhau trong năm.

Thông thường mùa xuân thường có hình ảnh là hoa mai hoa lan hoặc hoa đào. Còn đối với mùa hạ sẽ là cây trúc, hoa hồng, hoa sen. Mùa thu sẽ được thể hiện bằng hoa cúc hoặc là hoa phù dung. Còn mùa đông thường thì hiện bằng hình ảnh cây tùng hoặc là cây thông.

Mỗi loại cây Lại thể hiện lại cho một mùa. Thông thường các bức tranh khi vẽ hoa nào thì sẽ đi cùng với chim của mùa đó. Ví dụ hoa mai sẽ được vẽ với chim khổng tước. Còn hoa hồng sẽ đi với chim công, hoa cúc thường vẽ với gà.

Tranh Tứ Qúy đẹp trên thị trường hiện nay rất nhiều nhưng phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất là tranh Tùng Cúc Trúc Mai. Bốn loại cây này là biểu tượng của bốn mùa và cũng là biểu tượng của đức tính của người quân tử. Mục đích treo tranh Tứ Qúy không chỉ để trang trí mà còn để cầu mong may mắn, hạnh phúc, thuận hòa trong gia đình.

Tham khảo mẫu tranh tráng gương đẹp hiện đại TẠI ĐÂY

Tại sao tranh Tứ Qúy được yêu thích?

tranh-tu-quy-3

Trên thị trường có rất nhiều loại tranh khác nhau nhưng tranh Tứ Qúy luôn là bộ tranh được yêu thích và được sử dụng nhiều nhất. Có rất nhiều lý do nhưng lý do chính là Tứ Qúy là biểu tượng của bốn mùa tương ứng với bốn thời tiết khí hậu tại Việt Nam. Thực chất tranh có nguồn gốc từ Trung Quốc qua quá trình giao thoa với văn hóa tranh Tứ Qúy là được sử dụng tại Việt Nam và được thay đổi để cho phù hợp với nét văn hóa của Việt Nam.

Trong quan niệm của người phương Đông nói riêng và của người Việt Nam thì ý nghĩa tranh Tứ Qúy là sự biểu hiện của sự vững chắc, vĩnh cửu, đầy đủ, hạnh phúc. Chính vì vậy dòng tranh Tứ Qúy này đã xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm văn hóa và nghệ thuật được sử dụng khá rộng rãi trong dân gian.

Tham khảo top mẫu tranh treo phòng khách trang trí tại https://hapodecor.vn/tranh-treo-phong-khach/

tranh-tu-quy-4

Để có thể hiểu rõ hơn hãy cùng chúng tôi phân tích một số hình ảnh biểu tượng của bốn mùa được sử dụng trong tranh bộ Tứ Quý:

  • Hoa mai: Hoa mai ở trong tranh Tứ Qúy không phải là hoa mai vàng mà bạn thường gặp vào mỗi mùa tết đến xuân về. Trong dòng tranh loại hoa mai ở đây là hoa mai trắng. Loại hoa mai này phát triển và sinh trưởng tốt trong thời tiết giá lạnh của miền Bắc. Chính bởi việc kiên cường trải qua thời tiết giá lạnh khắc nghiệt nên khi nở hoa hoa mang đến sự rực rỡ, tươi mới tượng trưng cho sức sống mãnh liệt. Trong tranh Tứ Qúy hoa mai mang ý nghĩa là tấn tài, giàu sang và phú quý.
  • Cây trúc:Là loại cây có sức sống mãnh liệt và có thể chịu được thời tiết khô hạn, luôn xanh tốt quanh năm. Cây trúc có thân thẳng đứng, cao, dài và gần như không bao giờ bị cong rạp xuống đất cho dù có bị đốt cháy. Chính bởi vậy hình ảnh cây trúc tượng trưng cho sự bền vững đồng thời còn gắn liền với hình ảnh người quân tử kiên cường bất khuất không bao giờ chịu khuất phục trước hoàn cảnh khó khăn.
  • Hoa cúc: loại hoa cúc được miêu tả trong tranh Tứ Qúy là hoa cúc vạn thọ. Có thể ít người biết rằng hoa cúc kể cả khi tàn thì hoa cũng không thể rụng khỏi thân cây. Chính vì vậy trong phong thủy hoa cúc là tượng trưng cho sự thanh cao, tránh xa những cám dỗ. Bên cạnh đó hoa cúc còn mang ý nghĩa về sự cầu chúc cho sự trường thọ lâu bền.
  • Cây tùng: Là loại cây có bộ rễ khỏe mạnh, cây tùng có thể mọc tại nhiều địa điểm khác nhau dù là vách núi sừng sững hay đồi cao gió lớn. Cây tùng tượng trưng cho khí chất của người anh hùng sẵn sàng gánh chịu mọi khó khăn, thử thách.

Không chỉ mang tính thẩm mỹ mà bộ tranh Tứ Qúy còn mang nhiều ý nghĩa đặc biệt vì bình an may mắn, tài lộc chính vì vậy chính vì vậy tranh Tứ Qúy được nhiều người yêu thích và sử dụng để trang trí cho ngôi nhà của mình. 

Một số lưu ý khi treo tranh Tứ Qúy

tranh-tu-quy-5

Khi treo tranh Tứ Qúy để có được sự may mắn và bình an đừng thời có tính thẩm mỹ cho không gian thì bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Tranh Tứ Qúy là dòng tranh thuộc hành mộc chính vì vậy những người mệnh mộc hay mệnh hỏa sẽ rất phù hợp để treo dòng tranh này. Người mệnh Thủy thì cũng có thể treo tranh Tứ Qúy tuy nhiên mệnh thủy khi treo theo quan niệm phong thủy sẽ không gặp nhiều may mắn bằng các bệnh khác do nước đó đem đi tưới nước cây.
  • Còn đối với người mệnh thổ mệnh kim thì tuyệt đối không nên sử dụng tranh Tứ Qúy bởi sẽ khắc với hai bệnh này có thể mang lại những điều không may mắn.
  • Bên cạnh mệnh thì có thể xem xét cho tuổi. Những người tuổi Ngọ, tuổi Mão nên lựa chọn tranh Tứ Qúy để mang đến sự may mắn, công danh, hưng thịnh.
  • Khi treo tranh nên treo ở hướng nam, đồng thời lưu ý vị trí thứ tự tranh. Thông thường mọi người hay gọi là Tùng Cúc Trúc Mai tuy nhiên theo phong thủy sẽ là Mai Cúc Trúc Tùng. Đây là sự lưu chuyển cho đúng dòng chảy tự nhiên để mang đến vạn sự hanh thông và may mắn.
  • Đừng quên để ý đến kích thước tranh Tứ Qúy, dựa trên tổng thể không gian bạn có thể chọn được cho mình kích thước phù hợp nhất.

Top mẫu tranh Tứ Quý đẹp được yêu thích

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu tranh tứ quý đẹp khác nhau. Tuy nhiên nội dung các bức tranh này đều thể hiện hình ảnh của bốn mùa. Điều khác biệt có thể dựa trên các chất liệu, những chất liệu hay được sử dụng có thể kể đến là gỗ, vải, đá, đồng…Trong đó tranh Tứ Quý bằng đồng là mẫu tranh phổ biến nhất.

Tùy vào mục đích sử dụng cũng như không gian mà bạn có thể chọn cho mình một chất liệu phù hợp nhất đi kèm với đó là nội dung trên bức tranh.

tranh-tu-quy-6

tranh-tu-quy-7

tranh-tu-quy-8

 

tranh-tu-quy-10

Bên cạnh đó các dòng tranh Tứ Quý cũng có nhiều mức giá khác nhau, giá tranh Tứ Qúy phụ thuộc nhiều vào chất lượng.

tranh-tu-quy-11

tranh-tu-quy-12

tranh-tu-quy-13

tranh-tu-quy-14

tranh-tu-quy-15

Tranh Tứ Qúy là một dòng tranh mang tính thẩm mỹ cao và khá đa dạng. Bạn có thể tham khảo để chọn được cho mình một bức tranh phù hợp nhất để tô điểm không gian. Chúc bạn sẽ sở hữu cho mình những bức tranh đẹp và ấn tượng.

Bài viết nổi bật cùng chủ đề
Bài viết liên quan
Chia sẻ nhận xét của bạn
Đánh giá của bạn

Trả lời
Quản trị viên