Những Lưu Ý Khi Trang Trí Phòng Khách Nhà Cấp 4 Có Bàn Thờ

Phòng thờ là một nơi vô cùng quan trọng đặc biệt về mặt tâm linh và phong thủy đối với người dân Việt Nam. Việc trang trí phòng khách nhà cấp 4 có bàn thờ là một việc vô cùng quan trọng trong thiết kế thi công ngôi nhà, nó sẽ ảnh hưởng đến hệ quả sau này của các thế hệ gia chủ cũng như con cháu các đời sau. Việc thiết kế và lựa chọn một vị trí phòng thờ đối với nhà cấp 4 cần có sự nghiên cứu kỹ lưỡng. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để nắm được những lưu ý trong việc đặt vị trí bàn thờ đối với thiết kế nhà cấp 4 nhé.

trang trí phòng khách nhà cấp 4 có bàn thờ - 1

Những lưu ý khi trang trí phòng khách nhà cấp 4 có bàn thờ

Thiết kế vị trí bàn thờ trong phòng khách

Nhà cấp 4 là một thiết kế không còn xa lạ đối với các gia đình người Việt. Vì vậy, việc trang trí phòng khách nhà cấp 4 có bàn thờ là điều được nhiều người quan tâm. Theo quan niệm của rất nhiều gia đình, bàn thời sẽ phải được đặt ở trung tâm của mỗi ngôi nhà mà cụ thể đó chính là phòng khách. Do đó khi bước vào cửa chính của mỗi ngôi nhà, các bạn sẽ thấy phòng khách được bố trí một vị trí đặt bàn thờ là thiết kế phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên với các mẫu thiết kế nhà hiện nay cũng như là nhu cầu sử dụng về không gian chung của các gia đình thì bàn thờ sẽ có không gian riêng. Tức là sẽ có phòng thờ dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên, phục vụ nhu cầu tâm linh của mỗi gia chủ và thường được đặt ở tầng thượng của các ngôi nhà có nhiều tầng.

Bàn thờ là nơi vô cùng quan trọng, đối với chức năng tâm linh thì nó là nơi an tọa của các vị thần, cũng như ông bà tổ tiên và những người đã khuất trong gia đình. Bàn thờ là nơi gia chủ có thể cảm nhận được sự bảo vệ, che chở cho các thành viên trong gia đình của người đã khuất.

Trong phong thủy một nguyên tắc rất được trú trọng đó là “nhất vị – nhị hướng”. Vị trí đặt bàn thờ có một sự ảnh hưởng không nhỏ đến tổng thể của cả phòng khách cũng như các vấn đề về phong thủy của ngôi nhà.

Khi thiết kế bàn thờ trong phòng khách đối với các ngôi nhà cấp 4 nói riêng đều cần thuận theo tiêu chí “tọa cát – hướng cát”. Bàn thờ sẽ được đặt ở phương vị đẹp và phải nhìn về hướng đẹp nhất theo tuổi của gia chủ.

 • Chủ nhà thuộc Đông tứ mệnh bao gồm các cung như là Khảm, Chấn, Tốn, Ly sẽ được khuyên chọn hướng Đông tứ trạch bao gồm Đông, Đông Nam, Bắc và Nam.
 • Nếu chủ nhà Tây tứ mệnh thì sẽ bao gồm Càn, Cấn, Khôn, Đoài nên chọn hướng thuộc Tây tứ trạch bao gồm Tây Nam, hay Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.

trang trí phòng khách nhà cấp 4 có bàn thờ - 2

Bên cạnh việc chọn hướng, vị trí đặt bàn thờ còn có những lưu ý vô cùng quan trọng mà chủ nhà cần biết để có thể tránh phạm phải những điều kiêng kỵ bao gồm:

 • Bố trí bàn thờ trong phòng khách đối với thiết kế nhà ống, chung cư, hay nhà cấp 4,… thì gia chủ tuyệt đối nên tránh các vị trí như là dưới xà nhà, gầm cầu thang, hay bên dưới hoặc đối diện với nhà vệ sinh và nhà bếp.
 • Đối với các thiết kế bàn thờ treo, các bạn không chọn tường gắn với nhà bếp hay nhà vệ sinh sinh để lắp đặt bàn thờ. Gia chủ không đặt bàn thờ ở phía trên đường ống hoặc cống thoát nước.
 • Bàn thờ có thể được đặt trên hành lang hoặc lối dẫn phòng khách sang phòng khách để có thể tiết kiệm được diện tích. 

trang trí phòng khách nhà cấp 4 có bàn thờ - 3

Không khí xung quanh bàn thờ

Để có thể đảm bảo được sự trang nghiêm, linh thiêng đối với không gian thờ cúng, khu vực bàn thờ luôn cần có sự yên tĩnh. Chính vì điều này, khi thiết kế phòng khách có bàn thờ thì các bạn không nên đặt những loại thiết bị âm thanh như là loa, đài, tivi,… hoặc các dụng cụ, nhạc cụ như là đàn piano, trống, kèn,… gần nơi đặt bàn thờ. Nếu như đặt gần, gia chủ nhất định phải thiết kế thêm các vách ngăn để làm giảm tiếng ồn của các loại dụng cụ này để đảm bảo không gian thờ được thanh tịnh. 

Mặt khác, nhiệt độ của bát hương cúng thường kỵ với máy lạnh, quạt hay các vị trí gần với cửa sổ, hay cửa thông gió,… chính vì vậy mà các bạn nên lưu ý hơn về điều này.

Ngày nay có rất nhiều gia chủ muốn trang trí, tạo điểm nhấn cho không gian phòng khách bằng cách chọn đặt bể cá cảnh ngay phía dưới bàn thờ. Tuy nhiên, bố cục này không được các chuyên gia về phong thủy khuyến khích. Bởi bể cá có tính thủy thường xung khắc với tính hỏa của bàn thờ tổ tiên, khiến cho gia đình dễ bị lục đục, cuộc sống không thuận hòa, người trong nhà thường có sức khỏe bất ổn, đặc biệt là đối với nam giới.

trang trí phòng khách nhà cấp 4 có bàn thờ - 4

Kích thước và màu sắc của bàn thờ trong phong thủy

Kích thước bàn thờ

Kích thước của bàn thờ từ xưa đến nay được đưa ra quy định chuẩn theo thước lỗ ban. Ở trên thước lỗ ban có những khoảng không gian rộng hẹp khác nhau, các kích thước này tương ứng với những cung chữ trên đó bao gồm như linh, sinh khí, phúc, an ấm hay là tai họa, hoặc ngũ quỷ, lục sát…

Kích thước của bàn thờ chính là vấn đề quan trọng nhất mà các bạn cần quan tâm khi thiết kế không gian phòng khách hoặc mua bàn thờ sao cho phù hợp. Kích thước của bàn thờ có ảnh hưởng không nhỏ trong tính phong thủy.

Đối với các không gian ngôi nhà có phòng khách kết hợp với phòng thờ, các bạn có thể dùng 1 trong 2 loại là bàn thờ treo tường và bàn thờ đứng hay gọi là tủ thờ. Các tiêu chuẩn về kích thước của hai loại bàn thờ này là khác nhau, nhưng chúng đều dùng chung thước lỗ ban để có thể xác định chính xác những con số phong thủy.

Chúng tôi có thể gợi ý cho bạn một số các kích thước của bàn thờ phù hợp khi thiết kế phòng thờ kết hợp chung với không gian với phòng khách như sau:

 • Đối với kích thước của mẫu bàn thờ đứng:
  • Chiều ngang hay chiều dài sẽ có các kích thước 127cm; 157cm; hay 175cm; …
  • Chiều sâu hay chiều rộng có kích thước như 61cm; 69cm; hay 81cm; hoặc 97cm…
  • Chiều cao bàn thờ thường là 117cm; 127cm…
 • Đối với kích thước của bàn thờ treo tường:
  • Bàn thờ treo tường có kích thước chiều Sâu 61cm mang ý nghĩa Tài Lộc x chiều rộng Rộng 107cm nghĩa là Quý Tử
  • Bàn thờ treo tường có kích thước chiều Sâu 56cm (Tài Vượng) x chiều Rộng 95cm (Tài Vượng)
  • Bàn thờ treo tường có kích thước độ Sâu 49,5cm (Tài Vượng) x độ Rộng 95cm (Tài Vượng)
  • Bàn thờ treo tường có kích thước với chiều sâu 48cm (Hỷ sự) x chiều rộng 88cm (Tiến Bảo)
  • Bàn thờ treo tường có kích thước chiều Sâu 48cm (Hỷ Sự) x chiều Rộng 81cm (Tài Vượng)

trang trí phòng khách nhà cấp 4 có bàn thờ - 5

Màu sắc của bàn thờ

Tùy vào từng phong cách khác nhau của ngôi nhà mà sẽ có những lựa chọn màu sắc khác nhau. Việc lựa chọn màu sắc bàn thờ sẽ ảnh hưởng đến không gian tổng thể và lựa chọn màu sắc của các đồ dùng nội thất sao cho phù hợp nhất với không gian của ngôi nhà. Màu đẹp nhất cho bàn thờ đó chính là màu nâu gỗ trầm, màu gụ, hay màu nâu đỏ hoặc màu cánh gián. Sắc đỏ được tượng trưng cho những điều may mắn, màu nâu trầm tự nhiên của gỗ được đại diện cho sự tự nhiên, sự mộc mạc và lâu đời. Các gia chủ cần lưu ý, tuyệt đối tránh những tông màu lòe loẹt, rực rỡ sẽ không phù hợp với không gian thanh tịnh của không gian thờ cúng..

Khi chọn màu sắc cho mẫu bàn thờ, các bạn nên chú ý đến những thiết kế nội thất phòng khách khác như là bàn ghế sofa, kệ tivi, các tủ trang trí có trong phòng,… đảm bảo tính hài hòa, thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà yêu quý của bạn nhé.

trang trí phòng khách nhà cấp 4 có bàn thờ - 6

Ánh sáng, cách sắp xếp bàn thờ ở phòng khách

Bàn thờ phải luôn luôn được duy trì ánh sáng để gia chủ có thể dễ dàng quan sát mọi ngóc ngách, đồng thời điều này sẽ tạo nên bầu không khí tôn nghiêm và trang trọng cho không gian thờ cúng, đặc biệt là vào các dịp giỗ hay lễ tết. Ánh sáng màu vàng sẽ là lựa chọn tốt nhất dành cho không gian này.

Tuy nhiên, chủ nhân ngôi nhà cũng không nên lạm dụng quá nhiều phần ánh sáng, nhất là đối với các loại đèn màu trang trí, vấn đề này sẽ tạo cảm giác nặng nề cho không gian nơi thờ tự.

trang trí phòng khách nhà cấp 4 có bàn thờ - 7

Về việc sắp xếp vị trí của bàn thờ phụ thuộc vào kích thước cũng như diện tích mặt bàn thờ mà gia chủ bày biện đồ thờ cúng sao cho hợp lý. Các bạn hãy chú ý đến những chi tiết quan trọng không thể thiếu như là bát hương, bài vị hay di ảnh, đèn nến, mâm bồng, cũng như là chén thờ. Chủ nhà không nên bày biện quá nhiều đồ lễ lên bàn, điều này sẽ khiến cho không gian trở nên lộn xộn, như vậy là thiếu tôn trọng đối với các đấng bề trên.

Nếu như gia đình bạn có thờ thần Phật, thờ chúa thì các bạn hãy chú ý rằng ngôi của các vị này sẽ phải cao hơn. Tức là các bạn cần đặt tượng, hay bài vị, bát hương của các vị thần, vị phật, các vị chúa,… cao hơn so với di ảnh người thân đã khuất hay bát hương gia tiên.

Chăm sóc, lau chùi bàn thờ cẩn thận

Khi thiết kế phòng thờ nằm trong không gian chung của phòng khách thì các vị khách đến chơi nhà có thể dễ dàng nhìn thấy nơi thờ cúng tổ tiên của gia đình bạn. Nhìn vào nơi đó, nhiều người sẽ đánh giá về cách sống của gia đình bạn. Chính vì vậy các gia chủ cần phải giữ bàn thờ luôn sạch sẽ, các bạn nên lau chùi bụi hàng ngày, chứ không phải chờ đến các ngày sóc vọng mới chăm chút cho không gian thờ cúng.

Nếu như không muốn bàn thờ bị soi mói quá nhiều, gia chủ có thể thiết kế các vách ngăn CNC, hoặc các khung rèm che để có thể đảm bảo sự thanh tịnh, trang nghiêm của nơi đây.

Có rất nhiều gia đình sử dụng bàn thờ đứng hay là các mẫu tủ thờ nằm trong phòng khách, họ thường tiện tay để những vật tư hay đồ dùng cá nhân lên bàn thờ, hoặc ngăn tủ. Đây chính là một hành vi cấm kỵ mà bất cứ gia đình nào cũng cần tránh.

trang trí phòng khách nhà cấp 4 có bàn thờ - 8

Kết luận

Nếu như các bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề trang trí phòng khách nhà cấp 4 có bàn thờ, bạn có thể tham khảo các lưu ý của chúng tôi trong bài viết này. Tuy nhiên cách tốt nhất đó là bạn hãy liên hệ tới kiến trúc sư để được tư vấn giải đáp cũng như mô phỏng thực tế nhất về không gian phòng khách của bạn trước khi bắt tay vào thiết kế không gian thờ cúng cho ngôi nhà. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với bạn trong thiết kế không gian thờ tự.

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
error: Content is protected !!