Nguyên Tắc Trang Trí Nội Thất Phòng Ngủ Hợp Phong Thuỷ

Vì sao trang trí nội thất phòng ngủ luôn được mọi gia chủ quan tâm đến vậy? Phòng ngủ luôn là một không gian riêng tư quan trọng không thể thiếu trong ngôi nhà của bạn, cũng chính vì vậy thiết kế nội thất trang trí phòng ngủ luôn nhận được sự quan tâm lớn và chăm chút đặc biệt trong thiết kế nội thất. Dù chỉ là một phòng ngủ nhỏ hay phòng ngủ với không gian rộng lớn thì cũng cần phải có dấu ấn riêng của chủ nhân. Để làm được điều đó các bạn hãy cùng xem qua những mẫu thiết kế nội thất phòng ngủ siêu đẹp và những nguyên tắc thiết kế dưới đây mà chúng tôi chia sẻ nhé.

trang trí nội thất phòng ngủ-1

Lý do cần phải trang trí nội thất phòng ngủ hợp phong thủy?

Mỗi chúng ta đều dành ra một phần ba cuộc đời cho giấc ngủ. Giấc ngủ luôn đóng một vai trò rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nó giúp cho mỗi người nghỉ ngơi, thư giãn để lấy lại năng lượng sau khoảng thời gian lao động vất vả. Vì thế, phòng ngủ là một không gian cực kỳ quan trọng trong ngôi nhà.

Việc thiết kế vị trí cũng như sắp đặt không gian bên trong phòng ngủ thì cần được lưu tâm hàng đầu. Chúng ta phải chú trọng đến việc cải tạo một không gian hoàn hảo để nghỉ ngơi, và thư giãn. Phòng ngủ không chỉ cần đẹp mà nó còn phải chuẩn về cách bài trí đúng phong thủy.

Biết cách trang trí nội thất phòng ngủ hợp với phong thủy và không gian vừa trở nên gọn gàng, đẹp hơn. Bên cạnh đó còn giúp cho gia chủ cảm thấy thoải mái và có một giấc ngủ sâu. Hơn nữa nó còn mang lại tài khí, cùng những điều tốt đẹp cho gia chủ. 

Một số nguyên tắc trang trí nội thất phòng ngủ

Bố trí giường ngủ

Hướng giường ngủ

trang trí nội thất phòng ngủ-2

Những không gian quan trọng như là phòng ngủ thì cần phải tuân theo nguyên tắc “tọa cát và hướng cát”. Tức là đặt ở phương vị tốt và quay về hướng tốt so với tuổi của chủ nhà. Hiện hay vẫn có nhiều ý kiến khác nhau về cách tính hướng cho giường ngủ. Có người tính hướng chân, có người lại chọn hướng đầu của người nằm ngủ.

trang trí nội thất phòng ngủ-3

Tuy nhiên, nếu như nghiên cứu toàn bộ cơ thể con người, thì ở phần đầu là nơi tập trung nhiều cơ quan quan trọng. Bao gồm trung khu thần kinh hay là bách hội huyệt. Do đó, việc coi hướng giường ngủ trong phong thủy là hướng đầu thì người nằm sẽ hợp lý hơn cả. Với những ngôi nhà chưa xây hợp hướng, hướng giường ngủ lại càng có vai trò quan trọng. Hướng giường ngủ có chuẩn thì mới góp phần hạn chế được những điểm xấu do hướng nhà chưa tốt gây ra.

Vị trí giường ngủ

trang trí nội thất phòng ngủ-4

Nên đặt giường ngủ ở vị trí giữa phòng, có khoảng trống ở hai bên, đầu giường thì kê vào tường. Nó sẽ tạo được sự hài hòa nhất trong không gian và theo phong thủy. Cũng như giúp làm tăng thêm những năng lượng tích cực cho gia chủ.

trang trí nội thất phòng ngủ-5

Thế nhưng hiện nay có một số gia đình thường kê giường ngủ giữa phòng. Tuy nhiên theo quan điểm phong thủy, thì việc kê giường giữa phòng như vậy sẽ gây ra nhiều bất lợi cho gia chủ.

trang trí nội thất phòng ng-6

Lý do mà bạn không nên kê giường giữa phòng:

 • Giường ở giữa phòng, bốn mặt của chiếc giường đều là khoảng trống. Điều này sẽ tạo cảm giác chới với, thênh thang và không có chỗ dựa, bao bọc.
 • Việc kê giường ở giữa phòng khiến không gian của phòng ngủ bị phân cách quá vụn và sử dụng bất tiện. Nếu như phòng ngủ không rộng, gia chủ còn rất dễ bị va vấp chân tay vào cạnh giường hay vào các đồ vật trong phòng.
 • Việc kê đầu giường hay là cuối giường không sát tường lại càng không nên hơn. Các nhà phong thủy quan niệm rằng đầu giường mà để lộ không. Có nghĩa là đầu giường không được kê sát vào tường thì sẽ không có chỗ che chở, và không có chỗ dựa. Như thế hung nhiều cát ít.

Vì vậy, tốt nhất thì giường ngủ nên có hai mặt kê gần tường. Hoặc ít nhất là đầu giường sẽ phải có vách tường hay có mặt phẳng vững chãi nào đó làm điểm tựa. Nếu không thể kê đầu giường sát với tường thì bạn có thể thiết kế thêm một giá sách để hóa giải cảm giác trống rỗng. Nhưng nhớ là phía trên kệ sách phải gọn gàng, sạch sẽ và không đặt đồ đạc lung tung.

trang trí nội thất phòng ngủ-7

Ngoài ra, nơi dễ “tàng phong tụ khí” nhất trong căn phòng ngủ chính là góc phòng. Nơi này rất thích hợp để kê giường, giúp ích cho vận thế của chủ nhân căn phòng. Phong thủy cũng cho rằng, nếu cuối giường phải kê sát vào tường thì đầu giường không kê sát được. Vì như vậy, có thể khắc phục được những điều không tốt. Có một số cách để có thể hóa giải như đặt một cái tủ trên đầu giường, hay cạnh vách tường.

Tham khảo 35+ mẫu tab đầu giường tại https://hapodecor.vn/tab-dau-giuong/

trang trí nội thất phòng ngủ-8

Một số vị trí nên kiêng kị khi đặt giường ngủ

Hướng giường thì là hướng của đầu giường. Đầu giường thì kị quay đầu vào nhà vệ sinh. Vì nhà vệ sinh có sạch sẽ đến mấy thì nó cũng vẫn có uế khí.

 • Đầu giường hướng cửa phòng 

Phong thủy về giường ngủ thì cửa phòng và giường ngủ có sự xung khắc nhau. Vì thế giữa giường ngủ và cửa cần phải có một bình phong ngăn lại.

Đối với đặt giường ngủ hướng thẳng vào cửa phòng. Gia chủ nên kê giường dịch ra chỗ khác để tránh nhìn thẳng ra cửa phòng. Trong trường hợp mà không thể chuyển dịch được giường. Có thể làm như sách cổ đã lưu, đó là đặt một tấm bình phong giữa đầu giường với cửa phòng để ngăn cách.

Tham khảo 20+ mẫu vách ngăn phòng TẠI ĐÂY

trang trí nội thất phòng ngủ-9

 • Kê giường ngủ sát bếp đun 

Không được kê giường ngủ sát với bếp đun bởi vì bếp là nơi sinh hỏa nấu thức ăn và thường rất nóng bức. Đối với trường hợp giường ngủ kê sát với bếp đun thì gia chủ phải chuyển dịch giường ngủ tới một chỗ khác của căn phòng ngủ nhằm hóa giải bệnh tật, đau đớn.

 • Kê giường ngủ dưới cửa sổ 

Theo nguyên tắc phong thủy trong phòng ngủ, cửa sổ là nơi có luồng khí và có luồng ánh sáng mạnh nhất. Điều này có tác động hướng rất lớn, ảnh hưởng khá nhiều đến giấc ngủ. Năng lượng cơ thể người dễ bị tán xạ cho nên bất lợi cho sức khỏe. Đối với các trường hợp buộc phải kê giường dưới cửa sổ. Chủ nhà cần treo thêm một tấm rèm cửa bằng vải nặng, đặc biệt là luôn đóng cửa lại mỗi đêm khi ngủ.

trang trí nội thất phòng ngủ-10

Sắp xếp đồ đạc trong phòng ngủ

Việc sắp xếp các đồ đạc trong các cách trang trí nội thất phòng ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến người ở trong phòng. Cũng như, ảnh hưởng đến hướng kê của giường ngủ.

 • Cần sắp xếp đồ đạc gọn gàng và có trật tự: Nếu như đồ đạc trong phòng ngủ quá lộn xộn thì cũng sẽ khiến cho cuộc sống không thoải mái và giấc ngủ không trọn vẹn. Nên tập cho mình thói quen dọn dẹp phòng ngủ gọn gàng, không để đồ tùm lum, nhất là ở đầu giường.
 • Dành một khoảng trống ở ba phía của chiếc giường: Ba phía của giường cũng sẽ là nơi tụ khí, và cần không gian để khí tốt lưu thông, nên không đặt nhiều đồ xung quanh để tránh làm cản trở. Vì thế, khi bố trí đồ đạc ở trong phòng ngủ thì nên để dành một khoảng trống ở ba phía của chiếc giường.
 • Sử dụng những món đồ vật có cặp có đôi: Nếu bạn có là vợ chồng hay người độc thân thì cũng nên sử dụng những món đồ vật trong phòng ngủ cho có cặp có đôi. Chẳng hạn như, hai cái gối, hay hai kệ đầu giường,… Điều này vô cùng quan trọng trong phong thủy và nó thể hiện sự cân bằng và hòa hợp nhất định.
 • Tránh dùng những vật dụng có liên quan đến nước: Không nên để những đồ vật có liên quan đến nước ở trong phòng ngủ như bể cá, hay những bức tranh về ao hồ, sông, biển. Bởi vì phòng ngủ mang tính âm còn nước thì mang tính dương. Sự tương khắc này sẽ làm ảnh hưởng đến không khí ở trong phòng ngủ. Sẽ gây ảnh hưởng đến giấc ngủ và thậm chí nó còn ảnh hưởng đến tài vận.
 • Sử dụng các loại đèn nhỏ: Cách bố trí phòng ngủ hợp với phong thủy là chỉ nên sử dụng những loại đèn nhỏ đặt ở đầu giường hay đèn treo tường có ánh sáng mềm và dịu nhẹ. Điều này sẽ giúp cho giấc ngủ của bạn đến nhanh hơn và ngủ sâu hơn.

trang trí nội thất phòng ngủ-11

Cửa sổ

 • Ban ngày: Bạn hãy mở cửa sổ của phòng ngủ để không khí trong lành và ánh sáng tràn vào khắp căn phòng. Đây là cách để tăng cường thêm sinh khí cũng như tái tạo được môi trường thông thoáng bên trong phòng ngủ. Hạn chế ẩm ướt có khả năng tạo ra những bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Ban đêm: Nên đóng cửa lại để giữ khí tốt trong phòng. Ngăn chặn những hắc khí từ bên ngoài thâm nhập trong vào làm ảnh hưởng đến giấc ngủ và sức khỏe.

trang trí nội thất phòng ngủ-12

Gương soi

Gương là một vật mang tính âm, có thể thu và thả. Theo như phong thủy, nếu sử dụng gương đúng cách thì sẽ giúp tăng thêm khí vận, còn nếu không sẽ làm hao tổn tài vận. Vậy nên đặt gương như thế nào sẽ là đúng cách?

 • Bạn không nên để gương ở vị trí đối diện với giường ngủ. Nó sẽ phản chiếu được lại những hình ảnh nhạy cảm của vợ chồng. Còn đối với phong thủy, thì việc đặt gương đối diện với giường ngủ sẽ khiến vợ chồng xung đột và bất hòa.
 • Nên đặt gương theo hướng Đông Nam, hướng Đông và Bắc. Nếu đặt theo hướng Đông Nam, gương sẽ có tác dụng giúp cho gia chủ làm ăn phát tài phát lộc. Theo hướng Đông thì nó sẽ giúp sức khỏe được cải thiện. Còn theo hướng Bắc thì giúp đường công danh của gia chủ tốt hơn.
 • Nên sử dụng những loại gương có cửa để có thể đóng lại hay có rèm để che gương lại khi ngủ

Đồ điện tử

Cách trang trí nội thất phòng ngủ hợp với phong thủy đó là không nên đặt thêm các thiết bị điện tử. Chúng sẽ phát ra những bức xạ không tốt đối với sức khỏe; khiến cho bạn phân tâm dẫn đến khó ngủ. Nếu như có ti vi hay loa máy trong phòng thì tốt nhất bạn nên ngắt hết nguồn điện hoặc là sử dụng rèm để che lại trước khi đi ngủ.

trang trí nội thất phòng ngủ-13

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Phòng tắm và nhà vệ sinh được cho là sẽ mang lại những sự uế tạp cho phòng ngủ. Cần phải đóng kín cửa phòng tắm và cửa nhà vệ sinh nếu như nó có trong phòng ngủ. Để giữ được sự trong sạch và không làm ảnh hưởng đến bầu không khí và giấc ngủ.

Những lưu ý về màu sắc khi bố trí trong phòng ngủ

Mỗi cung mệnh đều khác nhau trong ngũ hành đều tương hợp với một màu sắc nhất định và xung khắc với những màu còn lại. Do đó, việc bố trí màu sắc ở trong phòng ngủ có ý nghĩa rất quan trọng tới vận mệnh cũng như tài lộc của chủ nhân căn phòng.

Theo các quy tắc trong phong thủy thì mỗi một mệnh trong ngũ hành đều có một màu sắc tiêu biểu độc đáo khác nhau. Màu xanh tượng trưng cho mộc, màu đỏ tượng trưng cho hỏa và vàng tượng trưng cho thổ. Trong khi đó, trắng lại tượng trưng cho kim và màu đen tượng trưng cho thủy.

Người mệnh Mộc

Nếu như bạn thuộc mệnh Mộc trong ngũ hành, thì phòng ngủ thường nên sơn màu xanh (màu lục nhạt) là chính. Vì màu xanh là màu bản sắc của mệnh Mộc.

Người mệnh Hỏa

Còn nếu như bạn thuộc mệnh Hỏa trong ngũ hành, thì phòng ngủ nên là màu hồng (hoặc màu hồng nhạt) là chính. Bởi vì màu hồng là bản sắc của mệnh Hoả…

Những chất liệu nên sử dụng trong nội thất phòng ngủ

Song song với việc lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp với cung mệnh của mình. Bạn nên lưu ý đến những phong cách thiết kế của ngôi nhà. Thêm vào đó, yếu tố quan trọng luôn đi kèm đó là vật liệu sử dụng. Nếu như quy luật tương sinh tương khắc Ngũ hành là quan trọng nhất trong việc xác định về màu sắc nhà ở. Từng cung mệnh sẽ có những chất liệu và kiểu dáng đồ nội thất phù hợp nhất. Vì vậy nếu như bạn là một người quan tâm đến mệnh Ngũ hành thì hãy lưu ý trong việc bố trí nội thất phòng ngủ sao cho hợp phong thủy.

Phòng ngủ cho người mệnh Kim

Nên thiết kế phòng ngủ theo phong cách đương đại (contemporary), tối giản (minimalism). Bởi vì bản thân các phong cách này định hướng sự ngăn nắp, sự trật tự, đơn giản, ít chi tiết trang trí, nhưng mang lại cảm giác gọn gàng, sang trọng và tinh tế.

Phù hợp nhất đó là các đồ nội thất bằng kim loại, thủy tinh, đá hoa cương, đá cẩm thạch và gốm sứ … Đây là các trang thiết bị và đồ trang trí, cũng như vật thể phong thủy có liên quan đến hành Thổ và Kim.

Phòng ngủ cho người mệnh Mộc

Vật liệu thuộc mệnh Mộc điển hình đó là gỗ. Nó có nguồn gốc tự nhiên, và mang tính dương có tác dụng làm lưu thông không khí. Để tăng cường thêm những tính “mộc”, thì người thuộc mệnh này nên dùng các loại đồ gỗ gia dụng. Phổ biến nhất đó là cửa, giường, tủ kệ trang trí, bàn ghế, giá sách và gỗ lát nền nhà…

Các chất liệu phù hợp đó là các loại đồ gỗ, tre, giấy, cây hoa cảnh, các vật dụng có hoa văn cây lá, hay đường uốn lượn…. Ngoài ra, các đồ dùng thuộc mạng Mộc còn có đồ da và có các sản phẩm mỹ nghệ từ vải. Các loại rèm cửa, hay mành che bằng bông, đây cũng là những loại vật liệu khiến ngôi nhà bạn trở nên gần gũi hơn với thiên nhiên.

Phòng ngủ cho người mệnh Thủy

Chất liệu phù hợp nhất với người mệnh Thủy đó là kim loại, gỗ và thủy tinh. Vì Thủy sinh Mộc, cho nên người mệnh này cũng có thể sử dụng đồ gỗ. Nhưng chỉ nên ở mức vừa phải bởi vì Mộc quá nhiều sẽ khiến Thủy sẽ bị tổn hại. Ngoài ra, khi sử dụng đồ gỗ, hay vải vóc, đồ da nên kết hợp cùng với màu trắng để hạn chế những ảnh hưởng bất lợi.

Phòng ngủ cho người mệnh Hỏa

Trong nhà của những gia chủ thuộc mệnh Hỏa thì chất liệu nên sử dụng nhất đó là gỗ vì gỗ là đại diện của hành Mộc, nó có tác dụng tương sinh đối với mệnh Hỏa. Tuy vậy không hẳn là trong nhà của người mệnh Hỏa thì sử dụng càng nhiều đồ nội thất bằng gỗ càng tốt. Nếu như quá lạm dụng vật liệu gỗ lại làm cho cảm giác nóng tăng thêm và người mệnh Hỏa sẽ dễ “bùng cháy”.

Phòng ngủ cho người mệnh Thổ

Chất liệu phù hợp nhất đối với người mang mệnh Thổ đó là những đồ dùng có nguồn gốc từ đất. Cũng như là những món đồ từ thiên nhiên hoang dã và thô mộc. Ví dụ như là các đồ gốm sứ, đó có thể là các loại đồ đựng, bình cắm hoa hay những đồ trang trí… Ngoài ra, các loại đá, và đặc biệt là đá cẩm thạch cũng là những đồ dùng thuộc mệnh Thổ và sẽ có tác dụng hỗ trợ cho người mệnh này. Bạn có thể sử dụng chúng để lát bề mặt tủ, bàn ăn hay bàn uống nước…

Trên đây là một số điều tổng quát mà bạn cần lưu ý về cách bố trí, trang trí nội thất phòng ngủ sao cho hợp với phong thủy. Chúng tôi mong muốn bạn đọc sẽ lưu ý để tăng cường sức khỏe, cũng như tài lộc. Cũng như tránh vấp phải những sai lầm không đáng có trong khi thiết kế phòng ngủ. 

5/5 - (1 bình chọn)
Bài viết liên quan
error: Content is protected !!